Giai đoạn này vay tiền ngân hàng để mua nhà, nên làm sao cho ổn?

Ngày 27/5/2016, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN (sửa một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN), về các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Văn bản có hiệu lực từ 1/1/2017.

Kết quả, sau gần 6 tháng có hiệu lực, Thông tư 06 đã có những ảnh hưởng trực diện đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tác động lớn nhất của Thông tư này là ở phân khúc cao cấp, còn ở phân khúc trung cấp vẫn giao dịch ổn định.

Từ ngày 1/1/2017, Nhà nước đã nâng hệ số rủi ro của các khoản để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200% và tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của hệ thống ngân hàng cũng giảm từ 60% xuống 50%.

Những quy định trên đã khiến dòng vốn cho bất động sản bị hẹp lại. Tuy nhiên, cửa vay vốn của khách hàng cá nhân không vì thế bị đóng lại hoàn toàn.

Thời đại lên ngôi của căn hộ thuộc phân khúc trung cấp

Theo báo cáo thị trường căn hộ TP.HCM quý I của CBRE Việt Nam cho thấy, ở phân khúc hạng sang không có nhiều dự án mới bung hàng, giảm tới 72% so với quý IV năm 2016. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới. Cán cân của thị trường căn hộ nghiêng hẳn về phía thị trường căn hộ tầm trung này.

Cụ thể hơn, trong báo cáo thị trường căn hộ tại TP.HCM quý II được CBRE cho thấy, lượng căn hộ giao dịch thành công toàn thành phố đạt 9.522 căn, tăng khoảng 40% so với quý I và tăng 59% so với 12 tháng qua. Trong đó, phân khúc trung cấp có sức mua mạnh nhất, ở vị trí dẫn đầu với 4.862 căn đã bán, chiếm 51% lượng tiêu thụ toàn thành phố. Như vậy, trong quý này, căn hộ cao cấp đã không còn là tâm điểm của thị trường.

Theo các ngân hàng thương mại, thực hiện Thông tư 06 thì các nhà băng sẽ quản lý chặt chẽ hơn về việc rót vốn cho các dự án bất động sản, tuân thủ đúng quy định của ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, khoản vay đối với người mua nhà để ở, có thu nhập đảm bảo và nhất là những căn hộ trị giá 1,5 tỉ đồng trở lại vẫn được tiếp cận vốn vay bình thường.

Như vậy, nếu người mua nhà có nhu cầu để ở và thu nhập ổn định vẫn được giải ngân bình thường, vì đây là những khoản vay ít rủi ro. Ngân hàng chỉ hạn chế rót vốn vào các dự án bất động sản tiềm ẩn rủi ro, vay tiền ngân hàng để đầu cơ lướt sóng, các dự án bất động sản cao cấp… để tránh phát sinh nợ xấu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định trong giai đoạn cuối 2017 – 2020, thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Có thể thấy, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017 sẽ không có xu hướng rõ rệt, cơ hội sẽ đến với từng dự án cụ thể. Trong đó, những căn hộ trung cấp có vị trí tốt, tiện ích vượt trội đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, hay thu nhập thấp, vẫn là sự lựa chọn hợp lý với năng lực tài chính của họ.

Phối cảnh dự án The Western Capital – 4 mặt tiền đường Trung Tâm Quận 6

Thời điểm này nên mua dự án nào là ổn?

Trên thực tế, dù bị siết tín dụng nhưng những căn hộ tầm trung vừa túi tiền, khi mở bán đều có tính thanh khoản tốt. Chẳng hạn như, dự án The Western Capital tọa lạc tại Lý Chiêu Hoàng, quận 6, TP.HCM trở thành hiện tượng “5 Sao Giá Mềm” HOT nhất khu Tây bởi sở hữu vị trí đắc địa 4 mặt tiền đường tại trung tâm đô thị sầm uất & hiện đại nhất khu Tây. Không chỉ đem đến vòng tiền sinh lợi ổn định theo thời gian nhờ vào vị trí mà còn nhờ vào cơ sở hạ tầng tại khu Tây đầy tiềm năng. Giá chỉ từ 1,4 tỷ đồng/ căn nhưng khách hàng chỉ cần trả trước 360 triệu đồng, phần còn lại được ngân hàng hỗ trợ vay.

Thực tế, nếu hai vợ chồng có mức thu nhập ổn định khoảng 25 triệu đồng/tháng và bạn vay 1 tỷ đồng, trong thời hạn 10 năm (theo lãi suất ưu đãi tùy ngân hàng), mỗi tháng bạn phải trả một phần vốn và lãi khoảng 18 triệu đồng. Đây là một khoản trả không hề nhỏ và với mức tổng thu nhập trên thì ngân hàng cũng khó cho vay đến 1 tỷ đồng.

Do vậy, để có mức trả vừa phải, bạn nên tăng thời gian vay lên 15-20 năm, như vậy mỗi tháng bạn sẽ phải trả cả phần lãi và gốc khoảng 8-10 triệu đồng. Hoàn toàn dễ thở & phù hợp với khả năng chi trả của hai vợ chồng.

Đây cũng chính là phương thức thanh toán mà Công Ty Cổ Phần Địa Ốc PHP áp dụng, nhằm đem đến một sản phẩm tiện ích vượt mong đợi – chất lượng vượt giá thành. Nơi đầu tư ổn định sinh lợi cho các nhà đầu tư & là chốn an cư thịnh vượng cho các chủ nhân tương lai.

Và đó cũng lý giải vì sao hiện tượng “5 Sao Giá Mềm” – The Western Capital chiếm được sự tin chọn tuyệt đối của đông đảo khách hàng, xuống tiền chốt căn hộ ngay khi tìm hiểu & tham quan trải nghiệm Nhà Mẫu 5 Sao thuộc dự án.

The Western Capital –  Lựa chọn an toàn, cam kết ra sao bàn giao như vậy

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 0931 258 258 – Website: www.westerncapital.com.vn

TIN TỨC KHÁC

Lễ Hội Trung Thu sôi động chưa từng thấy tại Quận 6 TP. HCM

Với những lợi thế đặc biệt từ vị trí cho đến sự chỉnh chu về mặt thiết kế, The Western Capital đang là một trong những dự án căn hộ có mức thanh khoản tốt nhất trên thị trường khu Tây TP.HCM, là nơi ở đáng sống &…

Điểm Nóng Tại Sự Kiện “NGÀY HỘI KHÁCH HÀNG” Ngày 27/08/2017

Sáng nay ngày 27/08/2017 không khí tại Nhà Mẫu The Western Capital diễn ra vô cùng sôi động & náo nhiệt. Đặc biệt với hàng loạt những ưu đãi & quà tặng hấp dẫn tại chương trình “Ngày Hội Khách Hàng” đã quy tụ đông đảo khách hàng…

Trẻ em đô thị cần gì hiện nay?!

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây cho thấy, học sinh tiểu học ở thành phố có tỷ lệ thừa cân béo phì rất cao, chiếm 41,9 % và nông thôn là 17,8 %. Cũng theo một nghiên cứu của Fitch Solutions, tỉ lệ người mắc béo…

Một năm bất động sản sôi động, hứa hẹn 2018 tiếp tục thành công

Nhiều chuyên gia dự đoán, năm 2018, nhìn tổng thể sẽ là một năm tiếp tục thành công của thị trường bất động sản. Phân khúc căn hộ vừa túi tiền vẫn giữ vai trò chủ đạo; loại hình condotel tiếp tục bùng nổ tại các thành phố…